Kiến thức nền tảng về đĩa cứng

Go down

Kiến thức nền tảng về đĩa cứng

Bài gửi   on Tue Aug 24, 2010 11:18 am

Một đĩa cứng không phải chỉ có một mà đến vài đĩa, giới chuyên môn gọi chúng là các platter ( tạm dịch: tấm đĩa). Mỗi tấm đĩa được phân chia theo hai cách: những đường thẳng xuyên tâm và những đường tròn đồng tâm. Những miếng được định bởi phần giao nhau của những đường phân chia này được gọi là các cung từ (sector), và là những đơn vị lưu trữ vật lý trên đĩa cứng. Mỗi sector trên một đĩa thông thường có kích thước 512 bytes.

Các hệ điều hành như Win NT, Win 2k, 2k3, XP, … tự nó không biết đến các sector trên đĩa. Để cho thành phần phụ trách lưu trữ file của nó lưu vào và đọc ra những dữ liệu trên đĩa, các OS windows phải đặt ra một số loại cấu trúc luận lý bên trên cấu trúc vật lý của đĩa. Cấu trúc luận lý đó được gọi là một dạng thức đĩa (disk format), hay nói đúng hơn là dạng thức của hệ thống tổ chức file (file system format), và nó tập hợp các sector lại với nhau trong các đơn vị luận lý gọi là liên cung (cluster) hoặc đơn vị cấp file file (file allocation unit). Số lượng sector trong một cluster thay đổi tùy theo kích thước của partition/volume đĩa (nếu mọi yếu tố khác đều bằng nhau, thì các đĩa dung lượng lớn hơn thường có nhiều sector trên mỗi cluster) và dạng thức đĩa mà bạn đang nói tới. Trong mọi hệ thống tổ chức file mà Windows yểm trợ, tất cả các cluster đều có ít nhất một sector. Cluster là đơn vị tổ chức nhỏ nhất mà hệ thống tổ chức file có thể nhận ra, nghĩa là bạn chỉ có thể lưu trữ file theo các cluster thôi. Nếu một file nào đó quá lớn để đặt vừa vào trong một cluster duy nhất, thì nó sẽ được rải ra trên nhiều cluster, càng gần nhau càng tốt. Nếu một file nào đó nằm rải ra nhiều cluster không liền nhau, ta nói file đó bị phân mảnh (defragmented). Nếu một file nào đó có kích thước nhỏ hơn kích thước cluster, thì nó vẫn sẽ đặt vừa vào trong một cluster duy nhất, và mọi chỗ lưu trữ không dung đến trong cluster đó sẽ bị bỏ phí đi. Cluster càng lớn thì càng ít khả năng là các file sẽ bị phân mảnh, nhưng các cluster càng nhỏ thì nhìn chung chỗ trữ để chứa file càng được sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Bạn sẽ cần đến những kiến thức nền tảng về các cluster và sector này khi muốn thực hiện những công việc bảo trì đĩa cơ bản.
Theo kmasecurity.net


Join date : 01/01/1970

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết